Nghi lễ cúng đầy tháng bé trai chuẩn nhất bố mẹ cần biết

Nghi lễ Cúng đầy tháng bé hay cúng mụ đầy tháng cho bé trai  là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi đứa trẻ. Đây là tín ngưỡng thờ Mẫu của người Đông Á nói chung và người Việt Nam nói riêng.

Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng trẻ vẫn chưa hiểu rõ nghi lễ, chưa biết đâu là lời khấn cúng đầy tháng chuẩn và loay hoay không biết bắt đầu từ đâu. Hiểu được tâm lý chung này, docungbatu xin chia sẻ bài viết chi tiết nhất về nghi lễ cúng đầy tháng bé trai chuẩn nhất.

Ý nghĩa bài cúng đầy tháng bé trai

Cúng đầy tháng là một trong những nghi lễ quan trọng của tín ngưỡng thờ Mẫu, được tổ chức khi đứa trẻ đủ 30 ngày tuổi. Bởi theo quan niệm, đứa trẻ được sinh ra là nhờ công ơn của 12 bà Mụ, người cho con mắt, mũi, chân, tay… 

Nghi lễ cho bé và bài văn cúng đầy tháng trước hết là để cha mẹ tạ ơn các vị thần đã tạo ra con và cho con mạnh khỏe. Sau là để cáo với tổ tiên về thành viên mới của gia đình và cầu khấn cho con được các vị thần phù hộ, khỏe mạnh và sự nghiệp sau này thuận lợi. 

Nghi lễ cúng đầy tháng diễn ra hoàn hảo nhất khi hội tụ đủ hai yếu tố: mâm lễ vật cúng mụ đầy thángbài cúng đầy tháng. Lễ vật thể hiện tấm lòng của người dâng lễ. Bài cúng khấn đầy tháng cho bé là tâm tư, nguyện ước của người làm cha làm mẹ, được diễn đạt bằng lời, muốn thần linh và trời đất chứng giám, song song đó, vái cúng đầy tháng cũng là một phần trong buổi lễ để tôn trọng các vị thần. Nghi lễ cúng đầy tháng bé traibài cúng đầy tháng cho con gái hoàn toàn giống nhau, nên cha mẹ có thể sử dụng chung một bài văn khấn cúng đầy tháng cho các con.

 

Nghi lễ cúng đầy tháng bé trai chuẩn nhất bố mẹ cần biết

Lễ vật cần chuẩn bị cho bài đầy tháng bé trai

Dân gian có câu “thờ tại tâm”, mâm cao cỗ đầy cũng không bằng lòng thành của người dâng lễ. Mỗi vùng miền có cách thờ cúng và chuẩn bị lễ vật khác nhau trong các nghi lễ thờ cúng. Vậy cúng đầy tháng cần những gì? Nhằm giúp gia đình Việt dễ dàng hơn trong khâu chuẩn bị để đầy đủ lễ vật, chúng tôi xin chia sẻ cách sắm lễ cúng đầy tháng cho bé chỉnh chu nhất và cách cúng mụ đầy tháng cho bé trai đúng nghi thức như sau.

Mâm lễ vật cúng đầy tháng bé trai gồm:

Để khấn cúng đầy tháng bé trai cần chuẩn bị những lễ vật sau đây:

 • Con tôm, cua, ốc/ chim: mỗi loại 7 con 
 • Đũa hoa: Là đũa được gắn thêm bông hoa ở đầu và được vuốt ngược. Cúng loại đũa này để tạ ơn bà Chúa Đầu thai và các vị tiên khác, bởi bà Chúa đã dùng đũa hoa để tạo ra đứa trẻ.
 • 13 bát cháo/ chè nhỏ (con gái dùng chè trôi nước, con trai dùng chè đậu trắng)
 • 13 đĩa xôi nhỏ gấc/ vò/ dừa…
 • 13 miếng trứng gà/ vịt/ 13 quả trứng chim cút
 • 13 bông hoa tươi, thường dùng hoa cát tường, hoa đồng tiền, hoa lily 
 • 13 cái bánh kẹo nhỏ
 • 13 miếng trầu têm cánh phượng
 • 13 bộ quần áo vàng mã (màu xanh)
 • 13 nén hương
 • 13 tờ tiền thật
 • 1 bát muối gạo
 • 1 bát nước to
 • 1 địa trái cây

Mâm lễ Đức ông

 • 3 bát cháo nhỏ và 1 bát cháo lớn
 • 3 bát chè nhỏ
 • 1 bát chè lớn
 • 1 con vịt/ gà luộc/ heo quay 
 • Các loại vàng mã, tiền vàng, nhang, nến, rượu trắng/ trà

Trên đây là các lễ vật cúng đầy tháng bé trai quan trọng nhất cho nghi lễ cúng đầy tháng bé trai ở khu vực miền Nam, nếu bạn ở miền Bắc thì mâm cúng có sự thay đổi như: dùng xôi vò, bộ tam sên thay vì dùng 7 hoặc 9 con tôm/ cua (vía của đứa trẻ) thì thay bằng mâm cỗ chín, ở miền Bắc cúng gà trống không cúng vịt. Đồng thời, trái cây cúng đầy tháng cho bé cũng được mọi lựa chọn 1 đĩa với 5 loại trái cây, tùy gia chủ muốn mua trái gì cùng được, các lễ vật cúng mụ đầy tháng cũng phải được xếp chỉnh chu.

Hướng dẫn đầy đủ nhất cho nghi lễ và bài cúng đầy tháng bé trai

Nghi lễ cúng đầy tháng bé trai chuẩn nhất bố mẹ cần biết

Chọn ngày cúng cho bé

“Nam trồi hai, nữ sụt một”, đây là cách tính ngày cúng mụ cho bé trai đầy tháng theo cách dân gian. Cụ thể, bé trai tính ngày cúng đầy tháng nhiều hơn hai ngày so với ngày sinh thật, bé gái cúng lùi lại một ngày so với ngày sinh thật. Ví dụ: bé trai sinh ngày 18/5 âm lịch, cúng đầy tháng và bài cúng đầy tháng cho bé trai sẽ diễn ra vào ngày 20/6 âm lịch.

Cúng cho bé thường diễn ra vào buổi sáng, một số khu vực khác lại có phong tục cúng trưa hoặc chiều tối. Để chọn ngày và giờ chuẩn nhất cho con, cha mẹ nên đi xem ngày tại địa chỉ tin cậy.

Cúng cho bé ở đâu?

Nghi lễ cúng đầy tháng cho con ở đâu thường là chủ đề tranh luận của nhiều gia đình. Nhưng thực chất cúng ở đâu không quan trọng, bởi cúng đầy tháng là cúng bà Mụ, bà Mụ không ở nhà bạn và là thần linh trên cao. 

Nhưng cha mẹ nên cúng cho con tại nhà riêng hoặc nhà nội, bởi đây còn là dịp gia đình báo cáo tới tổ tiên về sự góp mặt của thành viên mới.

Bày mâm cúng như thế nào? 

Thường có hai cách bày mâm cúng cho bé như sau:

Cách 1: Đặt lễ vật trong phòng riêng của bé, gần với chỗ bé nằm. Đa số cách này hiện ít được thực hiện bởi khói hương có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Cách 2: Đặt lễ vật ở chính giữa nhà, quay ra cửa chính. Đây là khu vực rộng rãi, có thể tụ họp đông người và chụp ảnh kỷ niệm. Đây là cách cúng mụ đầy tháng cho bé trai được sử dụng nhiều nhất.

Ngoài ra, bạn cũng lưu ý, đặt mâm lễ theo hướng “Đông bình, Tây quả”, tức bình hoa đặt hướng Đông, mâm ngũ quả đặt hướng Tây. Mâm lễ vật của bà Mụ đặt ở bàn ngay chính giữa, mâm lễ cho Đức ông đặt phía trên trong một chiếc bàn nhỏ. 

Cùng với đó, cúng đầy tháng và văn khấn cúng mụ đầy tháng cho bé trai cũng là để cáo với tổ tiên về thành viên mới của gia đình, cha mẹ cần chuẩn bị thêm lễ vật trên bàn thờ gia tiên (nếu có).

 

Nghi lễ cúng đầy tháng bé trai chuẩn nhất bố mẹ cần biết

Tiến hành nghi lễ

Phần chuẩn bị đã xong xuôi, vậy cách vái cúng đầy tháng như nào là đúng, bài cúng mụ đầy tháng như nào là chuẩn?

Cụ thể, người làm lễ phải ăn mặc gọn gàng và nghiêm chỉnh. Sau đó tiến lên thắp ba nén nhang, vái cúng đầy tháng và bắt đầu đọc nghi lễ cúng đầy tháng bé trai. Người làm lễ cần hiểu rõ sự quan trọng của nghi lễ, đọc văn cúng đầy tháng cho bé trai bằng tình cảm, sự thật tâm để lời nguyện cầu được hiệu nghiệm. Văn cúng đầy tháng như nào là chuẩn? Ở đây, chúng tôi chia sẻ với bậc cha mẹ bài cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản và chuẩn nhất từ sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam:

“Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên nương

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên nương

Hôm nay là ngày … tháng … năm

Vợ chồng con là ………………….

Sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………………

Chúng con ngụ tại: …………………………………….

Nay nhân ngày đầy tháng (đầy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thần kính cẩn tấu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ Công, Long Mạch, Thổ Địa chánh thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là …………… sinh ngày ……………. được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị Tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai vô ương, vô hạn vô ách. Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng (nếu là bé trai), kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Toàn gia chúng con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Cẩn cáo!”

Trên đây là toàn bộ nghi lễ cúng đầy tháng bé. Khi người làm lễ đọc xong văn khấn cúng đầy tháng và làm thủ tục cúng đầy tháng cho bé, cha mẹ chắp tay bé lại trước mâm cúng, vái ba vái.

Nghi thức cho bài khấn cúng đầy tháng hoàn thành, một số nơi còn tổ chức nghi lễ đặt tên và nghi thức khai hoa. Bạn có thể tham khảo thêm cho con. Cuối cùng, đợi hết một tuần hương, cha mẹ đốt vàng mã, phóng sinh và xin lễ để gia đình chung vui.

Nghi lễ cúng đầy tháng bé trai cha mẹ cần chuẩn bị kỹ lưỡng để ngày quan trọng của con diễn ra tốt đẹp. Trên đây là cách cúng mụ đầy tháng cho bé trai chuẩn nhất, hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nghi lễ và có sự chuẩn bị tốt nhất cho con. Hãy theo dõi chúng tôi ở những bài viết tiếp theo để hiểu rõ hơn về các nghi lễ truyền thống của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *