Lễ Nhập Trạch Nhà Mới Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Lễ Nhập trạch là việc làm quan trọng, nó ảnh hưởng đến vận khí của gia chủ và các thành viên trong gia đình sau này. Vậy, nhập trạch là gì? cùng tìm hiểu dưới đây.

Những điều bạn cần biết về ngày nhập trạch

Nhập trạch tức là chuyển về nơi ở mới, là một văn hóa truyền thống của người Việt. Cúng nhập trạch với mục đích cầu mong tổ tiên và thần linh phù hộ cho gia chủ gặp may mắn trong cuộc sống sau này. Vậy, ngày nhập trạch là gì, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghi lễ này và những điều cần lưu ý cũng trong ngày nhập trạch nhé.

 

Lễ Nhập Trạch Nhà Mới Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày nhập trạch

Nhập trạch là gì, hiểu theo ý nghĩa dân dân, nhập trạch là một nét văn hóa xưa của người Việt khi về nhà mới. Vậy nhập trạch là lễ dọn vào nhà mới dành cho nhà mới xây, mới mua hoặc chuyển địa điểm thuê nhà mới. Nó được xem như việc đăng ký hộ khẩu cho cả gia đình trên mảnh đất mới ấy, thông báo tới thần linh, thổ địa để mong sự chở che sau này.

Theo quan niệm của cha ông ta từ xưa đến nay “Đất có thổ công, sông có hà bá” cho nên mỗi một vị trí đất ở lại có thần linh cai quản riêng. Vì vậy, khi chuyển đến ở tại khu đất mới, gia chủ phải làm lễ để xin thần linh, thổ địa cho phép nhập trạch, rồi rước bàn thờ gia tiên về để thờ phụng, cũng như cầu xin cuộc sống hòa thuận, hạnh phúc, sức khỏe, công việc hanh thông sau này ở ngôi nhà mới này. Đó là ý nghĩa ngày nhập trạch là gì theo cách nói tâm linh.

Chuẩn bị gì khi cúng nhập trạch

Lễ cúng nhập trạch không đơn thuần chỉ là phong tục truyền thống của người Việt nữa mà nó còn là thời điểm đánh dấu một sự khởi đầu mới, mang một niềm tin, mong ước cho mọi bề đều thuận lợi. Chính vì vậy, việc chuẩn bị lễ cúng nhập trạch thật chu đáo, thành tâm là việc làm vô cùng cần thiết. Vậy, khi cúng chúng ta cần làm những gì.

Ngày nào thì tốt để làm lễ nhập trạch

Việc thay đổi chỗ ở, cần chuyển từ nhà này sang nhà khác, thay đổi môi trường sống có những tác động tích cực và tiêu cực đến gia chủ và các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, để hóa giải những điều không may sẽ đến sau này thì trước khi chuyển sang nhà mới bạn nên chọn cho mình một ngày tốt, hợp với mệnh và tuổi của mình nhé.

Theo quan niệm xưa, ngày tốt để chuyển nhà phải đảm bảo các yêu cầu sau: Ngày hoàng đạo đẹp, hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ, ngày may mắn…

Ngoài ra, ngày nhập trạch cần đặc biệt tránh vào tháng 3, tháng 7 âm lịch. Bởi đây là những tháng có liên quan đến người âm. Nếu chuyển nhà vào 2 tháng này sẽ kinh động đến âm khí, không tốt cho việc làm ăn, sức khỏe cũng như hạnh phúc của gia đình.

Lễ Nhập Trạch Nhà Mới Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Mâm cỗ cúng nhập trạch

Mâm cỗ cúng nhập trạch không được quy định cụ thể nhưng thông thường sẽ bao gồm 3 phần là vàng mã, hoa quả và mâm lễ mặn. Tuy nhiên tùy theo văn hóa từng vùng miền cũng như điều kiện thời gian và tài chính của gia đình thì mâm cúng nhập trạch sẽ được điều chỉnh sao cho hợp lý. Bởi mục đích của việc cúng nhập trạch là thể hiện lòng thành, hướng về tâm linh chứ không phải cứ mâm cao cỗ đầy là xin được phù hộ nhiều hơn đâu.

Vàng mã cúng nhà mới

Trên mâm lễ cúng nhập trạch nhà mới, vàng mã là một trong những thứ không thể thiếu, bao gồm các loại sau: cờ, mũ, kiếm, giày, áo quần gồm các màu ( ngụy trang của 6 con ngựa, phải đầy đủ những thứ này). Trong 6 con ngựa này, phải có 2 con ngựa đỏ, 1 ngựa trắng, 1 ngựa xanh, 1 vàng và 1 tím; tùy theo gia chủ có thể sắm thêm 5 tập giấy tiền, tào quan, vàng lá và phải cùng màu với ngựa. cuối cùng là 5 mũ và 5 tiền vàng 5 màu…

Hương hoa, ngũ quả

Hương hoa cúng nhập trạch là gì? Mâm hoa quả cúng nhập trạch bao gồm 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, tùy thuộc vào từng vùng miền nhưng chủ yếu vẫn là cam, thanh long, táo, chuối, ổi, xoài… Những loại quả này phải đảm bảo tươi ngon, không bị dập, thâm… Cùng các lễ đi kèm như: hoa tươi ( thường là hoa hồng, hoa huệ, hoa đồng tiền, hoa dơn…); đèn cầy đỏ (1 cặp); 3 miếng trầu đã têm; vàng mã; hũ đựng muối, gạo, nước (tổng là 3 hủ)…

Mâm lễ mặn

Mâm lễ mặn cúng nhập trạch là gì? Tùy theo văn hóa từng vùng miền cũng như điều kiện kinh tế của gia đình mà bạn có thể chọn mâm lễ cúng nhập trạch là lễ mặn hoặc lễ ngọt.

Mâm lễ mặn gồm: gà nguyên con để luộc, xôi, cháo, 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng luộc và 1 con tôm luộc; các  món canh, đồ xào… Ngoài ra còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc lá.

Mâm lễ chay gồm: rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, chè, bánh kẹo,..

Văn khấn cúng nhập trạch

Văn khấn cúng nhập trạch là phần không thể thiếu trong khi chuẩn bị cúng nhập trạch. Khi đọc, gia chủ phải đọc văn khấn thần linh trước mới đến gia tiên nhà mình.

 

Quy trình làm lễ nhập trạch

Mỗi nơi, mỗi vùng miền với phong tục khác nhau sẽ có những cách thức làm lễ nhập trạch khác nhau. Nhưng tựu chung lại lễ nhập trạch sẽ bao gồm các bước sau:

Đốt lò than

Việc làm đầu tiên trong ngày nhập trạch đó là gia chủ cần đốt sẵn lò than để trước cửa ra vào. Bởi vì lửa giúp xua đi những điều xui xẻo bám theo trên đường, khi bước qua bếp lửa thì mọi điều không may mắn sẽ bị loại bỏ. Tuy nhiên, nếu bạn không trực tiếp chuyển đồ mà thuê đơn vị làm dịch vụ chuyển nhà thì bạn nên đốt bếp lò trước khi xe chở đồ đến. Còn nếu bạn trực tiếp vận chuyển, không thể đốt được thì nên nhờ người thân làm giúp việc này.

 Lưu ý nên dùng bếp củi, bếp than chứ không dùng bếp từ nhé. Vì theo quan niệm dân gian, bếp từ chỉ có nhiệt mà không có ngọn lửa cháy. Bếp lửa cần đặt ở giữa cửa ra vào.

Bước qua lò than

Khi xe chở đồ đến, trước khi dọn đồ vào trong nhà thì gia chủ tay mang bát hương gia tiên bước qua lò than trước để vào nhà mới. Sau đó là tiếp tục cằm chổi, chiếu, bếp nấu… bước qua lò than để vào nhà.

Đánh thức ngôi nhà

Ngày nhập trạch là gì? Sau khi gia chủ mang bát hương gia tiên vào trong nhà và đặt lên bàn thờ, các thành viên trong nhà sẽ tiến hành mở cửa sổ, bật toàn bộ bóng đèn trong nhà để khai thông luồng khí, đánh thức ngôi nhà. Nó được xem là ngày bắt đầu cuộc sống của gia đình ở ngôi nhà mới.

Sắp xếp đồ cúng

Sau khi bát hương gia tiên đã được đặt trên bàn thờ nghiêm chỉnh, các thành viên trong nhà sẽ sắp xếp lại ban thờ thần linh và ban thờ gia tiên cho đúng. Sau đó là sắp xếp mâm đồ cúng ở giữa nhà, quay về hướng hợp với tuổi của gia chủ.

Đọc văn khấn

Sau khi đã sắp xếp bàn thờ gia tiên cũng như mâm đồ cúng lễ nhập trạch thì gia chủ tiến hành thắp hương, đọc bài văn khấn.

Nấu trà

Sau khi khấn xong, gia chủ trực tiếp bật bếp để đun nước, nấu trà. Lưu ý khi đun nước thì để cho nước sôi khoảng 5 phút để làm ấm nhà. Sau khi pha trà thì gia chủ trực tiếp dâng trà lên mâm đồ cúng, sau đó các thành viên trong nhà sẽ quây quần ngồi thưởng trà. Việc làm này được quan niệm là mang ý nghĩa khai hỏa cho ngôi nhà, mở đầu một cuộc sống mới.

Hóa vàng

Sau một thời gian nhang cháy hết, gia chủ hóa tiền vàng, mũ áo. Bạn giữ lại 3 hũ gạo, muối, nước và để trên bàn thờ táo quân để cầu mong sự no đủ, sung túc cho gia đình.

Hoàn thành

Sau khi đã hoàn thành lễ nhập trạch, bạn tiến hành sắp xếp đồ đạc và thụ lộc.

Lễ Nhập Trạch Nhà Mới Và Những Điều Bạn Chưa Biết

10 lưu ý trong ngày nhập trạch

Nếu bạn thực sự muốn mình có một ngày lễ nhập trạch suôn sẻ để có một khởi mới bình an và may mắn cho gia đình thì cần chú ý 10 điều dưới đây: 

– Chọn ngày nhập trạch là gì?  Cần phải xem ngày, xem giờ thật chính xác theo đúng tuổi của gia chủ trước khi tiến hành chuyển nhà. 

– Người chuyển đồ vào nhà mới phải là chính tay gia chủ.

– Gia chủ cũng phải là người bước vào nhà mới trước, mang theo bát hương gia tiên. Các thành viên sẽ theo sau.

– Phụ nữ mang thai không được chuyển nhà vì sẽ ảnh hưởng đến thai khí.

– Nếu mượn tuổi người khác để nhập trạch thì không nên mượn người tuổi Dần.

– Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày thì gia chủ cũng nên ngủ lại tại nhà mới 1 đêm để hoàn thành lễ nhập trạch, để thần linh thổ địa biết là đã có người ở.

–  Cấm kỵ chuyển nhà vào buổi tối.

– Trong ngày nhập trạch, bạn cần luôn giữ được tinh thần thoải mái, không tranh luận, cãi vã, không mắt con hay cáu gắt bởi nó sẽ mang theo sự xích mích, không hòa thuận vào nhà mới.

– Đặc biệt tránh làm vỡ đồ, bể đồ cũng làm giảm đi sự may mắn cho căn nhà mới.

–  Ngày nhập trạch là gì? Trước khi nhập trạch tại vùng đất mới thì bạn nên tìm hiểu phong tục cũng như văn hóa của địa phương đó để có ngày nhập trạch suôn sẻ. Hoặc tham khảo thêm ý kiến của những người lớn trong nhà.

Trên đây là trọn bộ những thông tin về nhập trạch, docungbatu giúp bạn trả lời câu hỏi ngày nhập trạch là gì? Ngày nhập trạch là gì. Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp cho những ai đang chuẩn bị nhập trạch sẽ có những chuẩn bị cần thiết cho riêng mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *