Bài văn khấn cúng Tất niên đầy đủ và chính xác nhất

Bên cạnh lễ cúng Tất niên thì văn khấn cúng Tất niên cuối năm ở tại cơ quan cũng là một nghi thức không thể bỏ qua nhằm mục đích cầu mong cho năm mới cơ quan rước thêm nhiều tài lộc, may mắn và phát đạt hơn.

Bên cạnh việc chuẩn bị  mâm cúng Tất niên cuối năm thì bài văn khấn cúng Tất niên cuối năm là một thứ không thể thiếu để thể hiện được sự tôn trọng và lòng thành kính của người làm lễ. Nếu như bạn bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên chuẩn bị những gì để cúng Tất niên công ty, và bài văn cúng Tất niên thế nào là đầy đủ và chính xác nhất thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé! 

Ý nghĩa của lễ cúng Tất niên 

Nghi lễ cúng Tất niên là một nghi thức nhằm đánh dấu việc kết thúc một năm cũ và chuẩn bị bước sang một năm mới tốt đẹp và may mắn hơn, vào ngày cúng tất niên mọi người thường được quây quần bên nhau, ôn lại những thành tựu đã đạt được, những khó khăn mà năm cũ đã trai qua và cùng nhau ngồi thưởng thức những món ăn ngon với nhau, cùng nhau đón giao thừa và chúc nhau có một năm mới bình an, hạnh phúc, đạt được những thành công nhất định trong công việc cũng như trong cuộc sống. 

 

Bài văn khấn cúng Tất niên đầy đủ và chính xác nhất

Việc thực hiện nghi lễ cúng Tất niên cũng được xem là một trong những phong tục tập quán lâu đời và đồng thời cũng là nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Còn đối với việc tổ chức tiệc tất niên tại cơ quan và công ty nhằm hướng đến mục đích là cầu cho cơ quan của mình sẽ gặp được những điều may mắn, bình an và mọi chuyện làm ăn được suôn sẻ.  Việc chuẩn bị lễ cúng tất niên ở cơ quan không cần quá cầu kỳ phức tạp, nhưng mỗi cơ quan đều nên tổ chức để có thể thể hiện được tấm lòng thành kính của mình với những vị thần linh đã phù hộ độ trì cho gia đạo một năm bình an, thuận lợi và sự nghiệp được thông hành. 

Thời gian và địa điểm cúng tất niên  

Khi thực hiện lễ cúng tất niên nhiều người vẫn thắc mắc là nên cúng Tất niên ngày nào tốt? Cúng Tất niên trong nhà hay ngoài trời? Thời gian cúng tất niên giờ nào là hợp lý? Hay có những bài văn khấn cúng Tất niên

Theo như phong tục thời xưa, lễ cúng tất niên được tiến hành vào chiều ngày 30 tết khi mà tất cả mọi thành viên trong gia đình sum họp lại với nhau, nhà cửa được dọn dẹp gọn gàng sạch sẽ, trang trí những cành hoa mai, hoa đào khắp nhà thì việc thực hiện lễ cúng tất niên được thực hiện ở ngay trong nhà để cầu mong cho gia đình có một năm mới an khang, thịnh vượng và đầm ấm bên nhau. 

Tại công ty thì tùy thuộc vào sự sắp xếp cũng như lịch trình của nhà quản lý mà lễ cúng tất niên có thể là sớm hơn nhưng khi lựa chọn ngày tổ chức tiệc tất niên cuối năm thì sẽ lựa chọn những ngày mà mọi người trong cơ quan đều có thể tham dự một cách đông đủ nhất để làm sao cho lễ cúng tất niên ý nghĩa nhất. Lễ vật cúng tất niên cần chuẩn bị những gì? 

Lễ vật cúng tất niên cần chuẩn bị những gì? 

Lễ vật cúng tất niên tại gia đình 

Bên cạnh việc chuẩn bị một bài cúng Tất niên thật chính xác thì bạn cũng nên chuẩn bị một mâm đồ cúng ngày tất niên một cách đầy đủ và chỉnh chu nhất. Những lễ vật dâng cúng vào ngày tất niên không cần phải quá cầu kỳ và nặng nề về vật chất mà chỉ cần đầy đủ và chính xác là được. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn những lễ vật cần chuẩn bị cho lễ cúng tất niên tại gia để các bạn tham khảo: 

 • Trái cây
 • Hoa tươi
 • Đèn cầy
 • Nhang rồng phụng
 • Gạo, muối
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • Trà, Rượu, Nước lọc
 • Chè, Xôi, Cháo trắng
 • Bánh chưng/bánh tét
 • Giấy tiền vàng mã
 • Tam sên
 • Gà ta
 • Heo sữa quay
 • Bánh bao
 • Chả lụa
 • Bình hoa, Lư Nhang

Về cơ bản nếu như gia đình nào chuẩn bị mâm đồ cúng vào ngày 30 tết thì sẽ cần chuẩn bị 2 mâm cúng, một mâm để cúng lễ tất niên là một mâm để cúng lễ giao thừa. Người sẽ đọc bài văn khấn cúng Tất niên là người đàn ông lớn tuổi nhất trong nhà và các thành viên khác chỉ cần làm lễ vái mời thần linh và tổ tiên đến để cùng ăn tết với gia đình. 

Tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau thì cũng sẽ có những sự khác nhau trong việc chuẩn bị những lễ vật trong mâm đồ cúng, tuy nhiên những lễ vật mà chúng tôi chia sẻ là mâm lễ vật về cơ bản là đầy đủ và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. 

Lễ vật cúng Tất niên cuối năm tại cơ quan 

Lễ vật để thực hiện nghi thức cúng tất niên ở công ty thường sẽ đơn giản hơn mâm lễ cúng tất niên ở nhà, chủ yếu là : Giàu làm kép, hẹp làm đơn” miễn sao thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ để tri ân tới đất, trời, phật, thánh đã phù hộ độ trì cho công ty trong suốt một năm vừa qua. Những lễ vật trong mâm cúng của công ty thường bao gồm những lễ vật như: 

 • Heo quay
 • Thịt gà
 • Giò chả…
 • Mâm hoa quả
 • Hương hoa
 • Giấy tiền vàng mã
 • Đèn nến
 • Trầu cau
 • Rượu, trà
 • Bánh chưng

Cách bày mâm đồ cúng theo từng vùng miền khác nhau

Tùy thuộc vào mỗi vùng miền khác nhau sẽ có được những nét phong tục tập quán cũng như những các để bày mâm đồ cúng khác nhau, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những cách bày mâm đồ cúng khác nhau giữa những vùng miền: 

Cách bày mâm đồ cúng tại miền Bắc 

Trong mâm đồ cúng tất niên của người miền Bắc thông thường sẽ chuẩn bị 6 bát bao gồm: (Mực, miến, nấm thả, măng, bóng, mọc) và 8 đĩa bao gồm: (Chả quế, chả giò, thịt gà luộc, trứng muối, dưa hành, bánh chưng, cá kho và lòng gà xào dứa). Trái cây được lựa chọn để bày biện cũng là những loại trái cây vô cùng quen thuộc với người miền Bắc như: Bưởi xanh, chuối xanh, quất, hồng,… Và có một điều lưu ý nhỏ khi bày mâm cúng thì những món nóng nên để ở trung tâm để tránh xảy ra tình trạng rơi hay đổ vỡ. 

 

Bài văn khấn cúng Tất niên đầy đủ và chính xác nhất

Cách bày mâm đồ cúng tất niên tại miền Trung 

Đối với người miền trung thì việc chuẩn bị lễ vật có phần cầu kỳ hơn người miền Bắc, và trong mâm cúng lúc nào cúng phải có đầy đủ những lễ vật như: Bánh tét, bánh chưng, giò lụa, giá chua, thịt heo luộc, miến, măng khô ninh, đĩa ram, gà trộn rau răm,… 

Về trái cây, người miền Trung thường chuẩn bị ngũ quả theo nguyên tắc: Cầu, dừa, đủ, xoài, sung,. Với mục đích cầu mong sự đầy đủ và sung túc cho năm mới. Khi đã chuẩn bị đầy đủ mâm ngũ quả và hương hoa thì tất cả đồ cúng sẽ được đặt ở bàn thờ chính suốt những ngày tết, còn đối với những mâm cỗ mặn sẽ được bày ở bàn thờ phụ hoặc xếp ở bàn nhỏ theo hình những nhật và được kê thấp hơn bàn thờ chính. 

Cách bày mâm đồ cúng tất niên tại miền Nam 

Mâm đồ cúng tất niên ở miền Nam có lẽ là mâm đồ cúng được chuẩn bị một cách đơn giản nhất với những món ăn quen thuộc hàng ngày như: Bánh tét, canh khổ qua, dưa giá, củ kiệu, gỏi tôm thịt, canh khổ qua,.. còn riêng với những trái cây trong mâm cúng thì được chuẩn bị giống với mâm ngũ quả của người miền trung bao gồm: Đu đủ, xoài xanh, mãng cầu, nhành sung,…

Bài văn khấn cúng tất niên 

Bài khấn cúng tất niên cuối năm đóng một vai trò rất quan trọng trong suốt buổi lễ cúng tất niên nó vừa thể hiện sự tôn kính, chân thành của gia chủ vừa thể hiện được những mong muốn của mình trong năm tiếp theo, vậy thì nếu như bạn vẫn chưa biết lựa chọn bài văn khấn cúng tất niên nào cho hợp lý và chính xác thì dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn những bài cúng tất niên cuối năm ngắn gọn và chính xác để bạn có thể tham khảo nhé! 

Bài văn khấn cúng khấn tất niên tại gia 

Bài văn khấn cúng Tất niên trong nhà  

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ…

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm… (Âm lịch).

Tín chủ (chúng) con là:… Tuổi:…

Ngụ tại:…

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án tọa, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hòa thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Bài cúng tất niên ngoài trời

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Cựu niên Đương cai Hành khiển.

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị Tôn thần.

Nay là phút Giao thừa năm…

Chúng con là…

Ngụ tại…

Nhân phút thiêng liêng Giao thừa vừa tới năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc. Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời các ngài giá lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con được minh niên khang thái, vạn sự cát tường. Bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn Trời, Phật, chư vị Tôn thần.

Cúi xin chín phương Trời mười phương chư Phật cùng Chư vị tôn thần chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát

Tín chủ con tên là… tại…

Hôm nay ngày… tháng chạp năm… Âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty… xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm… , chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm… để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

A Di Đà Phật!

Trên đây là những chia sẻ của docungbatu về cách cúng tất niên cuối năm cũng như bài văn khấn cúng Tất niên một cách ngắn gọn và chính xác nhất. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi bạn sẽ có được cho mình một mâm cúng tất niên đầy đủ lễ vật và một bài văn khấn cúng Tất niên phù hợp để bày tỏ được tấm lòng thành của mình với ông bà và những vị thần linh nhé! Chúc cho bạn và gia đình sẽ có một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý! 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *